Hotline: 098 821 7749 info@acinternational.com.vn

Phân biệt các loại bản quyền phần mềm Microsoft

Cỡ chữ
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các hình thức cấp phép sử dụng phần mềm bản quyền Microsoft dành cho khách hàng như sau:
 

1. Cấp phép Windows

 • OEM (Original Equipment Manufacturer) hoặc OEI (Original Equipment Installation):

  • Phần mềm này được cài đặt sẵn trên máy tính mới từ nhà sản xuất hoặc công ty lắp ráp máy tính. Đây là dạng cấp phép đi kèm theo máy, Fullbox (Key và đĩa cài) và không thể chuyển giấy phép từ máy này (không dùng nữa) sang máy khác. Đây là giấy phép có giá rẻ nhất, nếu máy tính bị hỏng thì giấy phép bản quyền cũng mất theo.
 • FPP (Full packed Product - Retail)

  • Phần mềm được cung cấp dưới dạng bán lẻ dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp. Các sản phẩm được cấp phép theo dạng này được đóng gói trong hộp có kèm theo đĩa cài đặt và key bản quyền, mỗi giấy phép sử dụng cho 1 máy tính hoặc cho nhiều máy tính (Multiple Activation Lisence). Giấy phép dạng này có thể chuyển giấy phép từ máy tính này (không dùng nữa) sang máy tính khác.
 • OLP (Open License)

  • Dạng cấp phép sản phẩm giấy phép mở chỉ có Key (ko có đĩa cài) và có thể chuyển giấy phép từ máy tính này (không dùng nữa) sang máy tính khác. Đây là giấy phép có giá đắt nhất, nếu máy tính bị hỏng thì có thể chuyển giấy phép sang 1 máy tính khác để tiếp tục sử dụng.
 • GGK và GGWA:

  • Hình thức hợp thức hóa Hệ điều hành Windows cho máy tính hiện đang sử dụng (Chưa có Hệ điều hành Windows hợp pháp)
  
 
- Theo giải thích trên thì có thể hiểu, phiên bản OEM, FPP thích hợp với người dùng cá nhân hoặc các công ty nhỏ. Phiên bản OLP là phiên bản phù hợp với các doanh nghiệp vừa và lớn nhờ khả năng chuyển đổi giữa các máy tính và khả năng sử dụng 1 Key cho nhiều máy tính.
 

2. Cấp phép Office 2013

Bảng dưới đây là các ứng dụng khác nhau trong hai bộ sản phẩm và giá trị doanh nghiệp của chúng. Các bộ sản phẩm cũng khác nhau về mức độ tích hợp với các máy chủ hiệu suất kinh doanh liên quan.
  
 

3. Cấp phép Office 365

Bảng sau sẽ so sánh tất cả các gói Office 365 dành cho doanh nghiệp
  
 
Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về các hình thức cấp phép sử dụng phần mềm bản quyền Microsoft dành cho khách hàng, và qua đó giúp các bạn có sự lựa chọn hợp lý khi quyết định chọn mua loại bản quyền phần mềm phù hợp với nhu cầu của mình.
huypham, 14/9/17
 
Nguồn: https://thegioimang.vn/