Hotline: 098 821 7749 info@acinternational.com.vn

Hướng dẫn cài đặt NVivo Windows tiêu chuẩn

Cỡ chữ
I. Chuẩn bị trước khi bạn cài đặt

Trong phần này đề cập đến các nội dung sau:
 • Những phần mềm nào cần được cài đặt?
 • Cài đặt phần mềm để chuyển đổi các dự án sang và từ định dạng NVivo Mac
 • Cài đặt NVivo Windows mà không có thành phần cơ sở dữ liệu cục bộ
 • Sử dụng NVivo for Windows trên máy Mac
 • Registry keys
 • Dự án mẫu
 • Làm việc với dữ liệu bằng ngôn ngữ không phải tiếng Anh
 • Danh sách kiểm tra trước khi cài đặt
 
1. Những phần mềm nào cần được cài đặt?
NVivo cần phần mềm sau để hoạt động:
 • Microsoft .NET Framework 4.8
 • Microsoft Visual C++ 2010 SP1 Redistributable Package
 • Microsoft Visual C++ 2012 Update 4 Redistributable Package
 • Microsoft Visual C++ 2015 Update 3 Redistributable Package
 • Microsoft SQL Server Express LocalDB 2017
 
Trong Cài đặt chuẩn (Standard Installation), các gói này đều được cài đặt tự động. Nếu bạn đang sử dụng một phương pháp triển khai khác, bạn có thể cần phải cài đặt chúng theo cách thủ công.
 
Bạn cũng có thể chọn cài đặt tiện ích bổ sung “Plug-ins”, NCapture — một tiện ích mở rộng của trình duyệt cho phép người dùng thu thập tài liệu từ web.
 
Các tiện ích bổ sung “Plug-ins” được sử dụng cho các mục đích cụ thể trong NVivo:
 • SurveyMonkey plug-in cho phép người dùng nhập dữ liệu khảo sát trực tiếp từ SurveyMonkey
 • Evernote plug-in cho phép người dùng nhập ghi chú trực tiếp từ Evernote
 • Qualtrics plug-in cho phép người dùng nhập dữ liệu khảo sát trực tiếp từ Qualtrics
 • OneNote plug-in cho phép người dùng nhập nội dung OneNote của họ vào NVivo
 • Windows-Mac Project Converter plug-in cho phép người dùng chuyển đổi các dự án giữa định dạng NVivo Windows và NVivo Mac. Plug-in này được tải xuống và cài đặt tự động vào lần đầu tiên người dùng chuyển đổi dự án. Plug-in (khoảng 200 MB) có thể mất một chút thời gian để tải xuống, trong thời gian này người dùng sẽ không thể sử dụng NVivo. Bạn có thể tùy chọn cài đặt trình cắm này cho người dùng của mình khi bạn cài đặt phần mềm.
 • Chức năng thông tin chi tiết tự động yêu cầu các gói ngôn ngữ được tải xuống và cài đặt tự động vào lần đầu tiên người dùng chọn tính năng trong Trình hướng dẫn code tự động (Autocode Wizard). Các gói ngôn ngữ có kích thước khác nhau tùy thuộc vào ngôn ngữ. Có một gói ngôn ngữ cho mỗi ngôn ngữ nội dung văn bản được hỗ trợ — tiếng Anh, tiếng Trung (tiếng Trung giản thể), tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha.
 
Các Plug-in này được cập nhật tự động khi cần thiết. Quá trình cập nhật yêu cầu kết nối Internet nhưng không yêu cầu đặc quyền của quản trị viên.
 
2. Cài đặt phần mềm để chuyển đổi các dự án sang và từ định dạng NVivo Mac
NVivo Windows bao gồm một trình chuyển đổi dự án cho phép người dùng chuyển đổi các dự án giữa định dạng NVivo Windows (.nvp) và định dạng NVivo Mac (.nvpx).
 
Windows-Mac Project Converter được cung cấp dưới dạng phần mềm bổ trợ “Plug-in” cho NVivo Windows. Tất cả chuyển đổi dự án giữa các định dạng NVivo Windows và NVivo Mac cần được thực hiện trong NVivo Windows — nghĩa là không thể thực hiện được từ NVivo Mac.
 
Trình chuyển đổi được tải xuống và cài đặt theo yêu cầu vào lần đầu tiên người dùng kết nối với Internet và thực hiện một trong những thao tác sau trong NVivo Windows:
 • Mở, nhập hoặc sao chép dự án NVivo Mac
 • Sao chép hoặc xuất dự án NVivo Windows sang định dạng NVivo Mac
 
Người dùng cần được kết nối với Internet để tải xuống và cài đặt trình chuyển đổi dự án. Người dùng không cần quyền quản trị viên để cài đặt trình chuyển đổi dự án.
 
Quá trình tải xuống và cài đặt trình chuyển đổi dự án có thể mất vài phút tùy thuộc vào tốc độ kết nối internet.
 
Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian tải xuống cho người dùng trong tổ chức của mình, bạn có thể tải xuống các tệp cần thiết để thực hiện cài đặt dòng lệnh. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo Cài đặt dòng lệnh không giám sát (Cài đặt trình chuyển đổi Windows-Mac Project Converter)
 
3. Cài đặt NVivo Windows mà không có thành phần cơ sở dữ liệu cục bộ
Cài đặt tiêu chuẩn của NVivo bao gồm một thành phần cơ sở dữ liệu cục bộlocal database”. Nếu tổ chức của bạn có máy chủ NVivo Collaboration Server và người dùng NVivo của bạn có ý định làm việc chỉ với các dự án lưu trên máy chủ, bạn có thể cài đặt NVivo Windows mà không có thành phần cơ sở dữ liệu cục bộ bằng cách sử dụng phương pháp triển khai khác — ví dụ: cài đặt dòng lệnh không giám sátUnattended command line installation”.
 
Cài đặt NVivo Windows mà không có thành phần cơ sở dữ liệu cục bộ có thể đơn giản hóa việc triển khai NVivo tới các môi trường ảo hóa ứng dụng như Citrix XenApp. Tuy nhiên, nếu bạn chọn cài đặt NVivo Windows mà không có thành phần cơ sở dữ liệu cục bộ, người dùng NVivo không thể làm việc với các tệp dự án NVivo độc lập (tệp .nvp) —họ chỉ có thể hoạt động với các dự án trên máy chủ NVivo Collaboration Server.
 
4. Sử dụng NVivo for Windows trên máy Mac
Nếu người dùng của bạn cần các tính năng hiện không có trong NVivo Mac, bạn có thể xem xét cài đặt phiên bản Windows của NVivo trên máy Mac bằng một trong các sản phẩm phần mềm sau.
 • Apple Boot Camp (Boot Camp có sẵn cho Mac OS X phiên bản 10.6 và các phiên bản mới hơn)
 • Parallels Desktop for Mac
 • VirtualBox
 • VMware Fusion
 
Nếu bạn đang chạy phần mềm trên nền ảo trên máy Mac, máy ảo cần đáp ứng các yêu cầu hệ thống của NVivo. Khi sử dụng Parallels Desktop for Mac hoặc các sản phẩm tương tự mô phỏng hệ điều hành, bạn có thể yêu cầu các thông số kỹ thuật hệ thống cao hơn. Điều này là do các chương trình mô phỏng này yêu cầu tài nguyên cho hệ điều hành Mac cộng với tài nguyên được chỉ định bổ sung cho Windows
 
5. Registry keys
NVivo yêu cầu tất cả người dùng có toàn quyền truy cập đọc / ghi vào các khu vực thích hợp của Registry  để hoạt động. Đó là:
 
 • HKEY_LOCAL_MACHINE / SOFTWARE / QSR; và
 • HKEY_LOCAL_MACHINE/SOFTWARE/Environment
 
NVivo thiết lập các quyền này trong quá trình cài đặt và Quản trị viên mạng không cần thực hiện hành động nào. Tuy nhiên, nếu quyền đăng kýRegistry permissions” được cài đặt bởi NVivo 12 Windows được sửa đổi sau khi cài đặt, NVivo có thể không khởi chạy.
 
6. Dự án mẫu
NVivo cài đặt các dự án mẫu để hỗ trợ người dùng mới tìm hiểu phần mềm. Các dự án được bao gồm với trình cài đặt. Người dùng có thể tạo bản sao mới của các dự án mẫu từ Màn hình chào mừng của NVivo.
 
Đối với các tổ chức có máy chủ NVivo Collaboration Server, phiên bản chỉ đọcread-only versions” của các dự án mẫu được cài đặt trên máy chủ. Người dùng có thể mở dự án mẫu máy chủ và khám phá nội dung của nó nhưng họ không thể thay đổi nó. Nếu người dùng muốn thử nghiệm với một dự án mẫu, họ nên tạo bản sao của dự án mẫu máy chủ của riêng họ
 
7. Làm việc với dữ liệu bằng ngôn ngữ không phải tiếng Anh
Người dùng có thể nhập và làm việc với dữ liệu bằng hầu hết mọi ngôn ngữ trong NVivo. Nếu họ định làm việc với dữ liệu bằng ngôn ngữ không phải tiếng Anh, bạn phải đảm bảo rằng gói ngôn ngữ Windows thích hợp đã được cài đặt trên máy tính của họ. Tham khảo trợ giúp trực tuyến của Microsoft Windows để biết thêm thông tin.
 
8. Danh sách kiểm tra trước khi cài đặt
Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra các mục sau trước khi cố gắng cài đặt NVivo:
 • Bạn phải có đầy đủ đặc quyền của Quản trị viên cho máy tính mà bạn đang cài đặt NVivo. Sau khi cài đặt, NVivo có thể được chạy bởi người dùng 'ít đặc quyền nhất'.
 
 • Bạn nên tắt các ứng dụng chống vi-rút, chống thư rác và tường lửa trước khi cài đặt NVivo, vì những ứng dụng này có thể ảnh hưởng đến việc cài đặt thành công Microsoft SQL Server Express LocalDB. Sau khi cài đặt NVivo, hãy đảm bảo rằng bạn đã bật lại các ứng dụng chống vi-rút, chống thư rác và tường lửa của mình.
 
 
II. Tiến hành cài đặt tiêu chuẩn

Phần này mô tả cách cài đặt NVivo Windows bằng trình hướng dẫn cài đặt (cài đặt tiêu chuẩn) và cách nhập và kích hoạt giấy phép.
 
Nội dung phần này như sau:
 • Cài đặt NVivo Windows
 • Kích hoạt giấy phép và chọn tùy chọn người dùng
 • Hủy kích hoạt NVivo Windows
 • Gỡ cài đặt NVivo Windows
 • Loại bỏ các thành phần tiên quyết
 • Xóa các tiện ích bổ sung Add-on
 
1. Cài đặt NVivo Windows
NVivo Windows có sẵn dưới dạng tải xuống từ https://download.qsrinternational.com/Software/NVivo/NVivo.x64.exe.
 
Bạn phải có quyền quản trị viên cho máy tính mà bạn đang cài đặt NVivo.
 
Làm theo các bước sau để cài đặt NVivo bằng trình hướng dẫn:

1. Tìm và nhấp đúp vào tệp NVivo mà bạn đã tải xuống — quá trình cài đặt tự động bắt đầu.

2. Làm theo lời nhắc để:
 • Chọn ngôn ngữ cho giao diện người dùng NVivo (nếu được nhắc).
 • Cài đặt bất kỳ thành phần tiên quyết nào. Bạn có thể được yêu cầu khởi động lại máy tính của mình — khi khởi động lại, quá trình cài đặt sẽ tự động tiếp tục.
 • Chấp nhận thỏa thuận cấp phép.
 • Xác nhận vị trí của các tệp chương trình NVivo và chọn tạo NVivo icon vào màn hình desktop của bạn.
 • Chọn các tiện ích bổ sung mà bạn muốn cài đặt. NCapture là một tiện ích mở rộng của trình duyệt cho phép bạn thu thập tài liệu từ web.
 
3. Nhấp vào Install và xác nhận cài đặt được hiển thị.

4. Nhấp vào Finish.
 
LƯU Ý: Nếu người dùng làm việc với các tệp âm thanh và video, bạn có thể cần cài đặt thêm các codec — để biết thêm thông tin, hãy tham khảo Trợ giúp NVivo.
 
2. Kích hoạt giấy phép và chọn tùy chọn người dùng
Bạn cần kích hoạt giấy phép NVivo Windows của mình — đây là một quy trình đơn giản và an toàn đảm bảo các giấy phép hợp lệ được sử dụng để vận hành phần mềm.
 
Mỗi bản sao của NVivo cần được kích hoạt, vì vậy nếu bạn đang cài đặt NVivo trong phòng thí nghiệm tại chỗ hoặc trên toàn mạng, thì cần phải kích hoạt từ mỗi máy trạm “Workstation”. NVivo Windows giới thiệu cách kích hoạt không cần Khóa cấp phép (License key) bằng tài khoản myNVivo. Điều này có thể sử dụng giấy phép cá nhân (individual license) mà người dùng đã mua hoặc giấy phép doanh nghiệp (enterprise license). Nếu bạn là quản trị viên doanh nghiệp, vui lòng xem Trợ giúp đối với quản trị viên doanh nghiệp để biết cách mời người dùng sử dụng giấy phép doanh nghiệp.
 
Để kích hoạt bằng myNVivo:

1. Khởi động NVivo

2. Trên hộp thoại Activate NVivo, bấm Sign in to myNVivo và nhập chi tiết đăng nhập của bạn.
 • Nếu có nhiều tài khoản được liên kết với myNVivo Profile của bạn, hãy chọn một tài khoản và nhấp vào Activate.
 • Nếu bạn đủ điều kiện dùng thử NVivo, bạn có thể kích hoạt bản dùng thử bằng cách nhấp vào Activate Trial.
 
3. Bấm OK.

4. Trên hộp thoại User Profile, bạn được nhắc thiết lập hồ sơ người dùng NVivo User Profile mặc định:
 • Nhập tên người dùng cho Profile người dùng của họ — theo mặc định, tên này được đặt thành tên tài khoản người dùng Windows của họ.
 • Nhập tên gọi tắt của người dùng — những tên này sẽ được sử dụng để xác định bất kỳ công việc nào mà họ thực hiện trong một dự án.
 
5. Bấm OK.
 
GHI CHÚ
 • Việc tham gia vào Chương trình Cải thiện Trải nghiệm Khách hàng có thể giúp QSR International cải thiện các tính năng, chất lượng và hiệu suất của NVivo.
 • Nếu người dùng không có kết nối Internet, vui lòng liên hệ với bộ phận hỗ trợ NVivo để được hỗ trợ kích hoạt ngoại tuyến “Offline activation”.
 
3. Hủy kích hoạt NVivo Windows
Bạn có thể hủy kích hoạt giấy phép NVivo trên một máy tính cụ thể. Ví dụ: nếu người dùng có máy tính mới, họ nên hủy kích hoạt giấy phép NVivo trên máy tính cũ, trước khi cài đặt và kích hoạt NVivo trên máy tính mới.
 
Để hủy kích hoạt NVivo qua Internet:

1. Đảm bảo rằng bạn được kết nối với Internet.

2. Nếu bạn có một dự án NVivo đang mở, bạn phải đóng dự án đó trước khi có thể hủy kích hoạt giấy phép — bấm vào File, rồi bấm Close.

3. Bấm File, trỏ chuột vào Help, sau đó bấm Deactivate License.

4. Bấm Yes để xác nhận.
NVivo hủy kích hoạt giấy phép và hiển thị thông báo xác nhận rằng giấy phép đã bị vô hiệu hóa.

5. Bấm OK.
 
Ứng dụng NVivo tự động đóng.
 
4. Gỡ cài đặt NVivo Windows
Trước khi gỡ cài đặt NVivo, bạn cần phải hủy kích hoạtdeactivate” nó.
Bạn có thể gỡ cài đặt NVivo Windows thông qua Control Panel bằng cách sử dụng tính năng Uninstall.
 
5. Loại bỏ các thành phần tiên quyết
NVivo dựa vào một số thành phần khác để chạy và nếu chúng chưa xuất hiện khi bạn cài đặt phần mềm bằng trình hướng dẫn cài đặtWizard”, NVivo sẽ cài đặt chúng cho bạn. Tuy nhiên, khi NVivo được gỡ cài đặt, các thành phần này vẫn còn trên máy trạm.
 
Các thành phần này có thể được gỡ bỏ riêng lẻ khỏi Control Panel bằng cách sử dụng tính năng Gỡ cài đặt chương trình - Uninstall.
 
Bạn chỉ nên gỡ cài đặt chúng nếu bạn chắc chắn rằng chúng không được các chương trình khác trên máy tính của bạn sử dụng.
 
Các thành phần được loại bỏ, theo thứ tự, là:
 • Microsoft SQL Server Express LocalDB 2017
 • Microsoft Visual C++ 2010 SP1 Redistributable Package
 • Microsoft Visual C++ 2012 Update 4 Redistributable Package
 • Microsoft Visual C++ 2015 Update 3 Redistributable Package
 • Microsoft .NET Framework 4.8
 
6. Xóa tiện ích bổ sung Add-ons
Nếu bất kỳ tiện ích bổ sung nào cũng được cài đặt, bạn phải gỡ bỏ chúng một cách riêng biệt. Tham khảo các chủ đề sau để biết thêm thông tin:
 

III. Triển khai hàng loạt

Phần này bao gồm thông tin về cách cài đặt NVivo Windows qua mạng.
 
Các nội dung phần này gồm:
 • Cài đặt NVivo Windows qua mạng
 • Kích hoạt NVivo
 
1. Cài đặt NVivo qua mạng
Bạn có thể cài đặt NVivo Windows trên mạng bằng các phương pháp phân phối phần mềm có sẵn cho văn phòng của bạn. Ví dụ: chúng tôi biết rằng một số quản trị viên IT đã sử dụng những công cụ sau:
 • Microsoft System Center
 • Citrix XenApp
 • Microsoft App-V
 
LƯU Ý:
 • QSR International chưa xác minh các phương pháp triển khai trên với NVivo Windows.
 • Mỗi cài đặt NVivo yêu cầu giấy phép và cũng cần được kích hoạt.
 • Bạn cũng có thể thực hiện cài đặt dòng lệnh của NVivo.
 • Bạn có thể tải xuống phiên bản mới nhất của NVivo Windows từ https://download.qsrinternational.com/Software/NVivo/NVivo.x64.exe
 
 
2. Kích hoạt NVivo
Để kích hoạt bằng tài khoản myNVivo, người dùng phải có khóa cấp phép được liên kết với tài khoản của họ. Đây có thể là một giấy phép người dùng duy nhất mà họ đã mua hoặc giấy phép doanh nghiệp mà họ được quyền sử dụng. Nếu bạn là quản trị viên giấy phép doanh nghiệp, bạn có thể thêm người dùng vào tổ chức của mình để cho phép họ sử dụng giấy phép doanh nghiệp.
 


Nguồn: http://techcenter.qsrinternational.com/desktop/nv20/toc_installing_nvivo.htm