Hotline: 098 821 7749 info@acinternational.com.vn

Xu hướng CNTT

Phần mềm thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính (CAD) bước vào kỷ nguyên thực tế hỗn hợp (Mixed Reality)

Cỡ chữ
Tác giả: Bà Lorraine Bardeen / Tổng Giám đốc về Trải nghiệm thực tế hỗn hợp.
 
Tôi rất hào hứng khi được viết bài chia sẻ trên blog tháng này. Ngoài việc điểm lại một số thành quả độc đáo từ cộng đồng người dùng thực tế hỗn hợp, tôi cũng có một số tin quan trọng về Simplygon muốn chia sẻ với các bạn.
 
Kể từ khi chúng tôi mua lại Simplygon, họ đã làm việc rất khẩn trương để đưa giá trị của dịch vụ SimplyGon vào trải nghiệmthực tế hỗn hợp.
 
Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn nhé!
 
Mang phần mềm thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính (CAD) vào kỷ nguyên thực tế hỗn hợp
 
Trong suốt lịch sử, khả năng di động của phương tiện truyền thông luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với việc ứng dụng các trải nghiệm điện toán mới. Ví dụ, nửa đầu thập niên 1990, những người sở hữu đĩa compact không thể chuyển các tệp âm nhạc từ phương tiện truyền thông vật lý sang phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Khi công nghệ mã hóa âm thanh trở nên phổ biến, việc di chuyển các tệp âm nhạc và tệp kỹ thuật số khác giữa các thiết bị trở nên dễ dàng hơn nhiều. Khả năng di động này đã khả thi hóa chặng đường từ phương tiện truyền thông vật lý sang các máy Mp3 di động, đến các cửa hàng âm nhạc kỹ thuật số và cuối cùng đến việc chỉ cần nhấp chuột là có thể tiếp cận với hầu hết tất cả các bài hát, bản nhạc như hiện nay.
 
Chúng tôi nghĩ đến các ví dụ như trên khi tiến hành đầu tư vào việc hỗ trợ khả năng mở rộng của nội dung 3D trên các màn hình và vào môi trường thực tế hỗn hợp. Nội dung 3D ở tất cả các dạng – tĩnh, động, đơn giản và phức tạp – là chìa khóa mở ra các trải nghiệm thực tế hỗn hợp mang tính chuyển đổi. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã đầu tư vào hỗ trợ định dạng GL Transmission Format (glTF) (được biết đến là “JPEG của 3D”) là định dạng tệp 3D tiêu chuẩn và mang các dịch vụ giảm thiểu và tối ưu hóa các tài sản 3D của Simplygon đến với gia đình Microsoft.
 
 Hôm nay, tôi vui mừng khi được thông báo rằng Simplygon đã bổ sung khả năng tương thích cho các định dạng tệp tin JT và STEP, điều này đóng vai trò then chốt trong việc tăng năng suất làm việc của các chuyên gia CAD. Việc bổ sung hai định dạng tệp CAD phổ biến nhất mang lại khả năng tự động trong việc tối ưu hóa 3D cho khách hàng hoạt động ở nhiều lĩnh vực. Khi doanh nghiệp ngày càng tiến sâu vào kỷ nguyên chuyển đổi kỹ thuật số, hỗ trợ CAD cho Simplygon tạo điều kiện cho nhiều ngành công nghiệp khi mang những tài sản hiện có của họ vào môi trường thực tế hỗn hợp một cách dễ dàng và hiệu quả.
 
Đối với nội dung 3D, thông báo này tiếp tục đóng vai trò là một bước đi tiên phong nữa trên con đường chuyển đổi đó. Bây giờ người sử dụng CAD đã có thể tạo sản phẩm ở định dạng JT hoặc STEP trên máy tính cá nhân của họ, chuyển mã và tối ưu hóa thông qua Simplygon và phân phối sản phẩm của họ tới thiết bị đầu cuối mà họ mong muốn. Chúng tôi sẽ tiếp tục đi những bước tiếp theo trên con đường tiến tới khả năng di động 3D và đơn giản hóa việc gia tăng nội dung 3D.
 
JT và STEP là hai loại định dạng tệp CAD phổ biến nhất và đều đạt tiêu chuẩn ISO. Những định dạng tệp này cực kỳ thông dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất và đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề 3D. Các tệp JT, được sử dụng phổ biến trong phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm, chủ yếu được dùng để phân tích và gia tăng tính kết nối của các mô hình phức tạp. Trong khi đó, STEP, viết tắt của Standard for the Exchange of Product model data (dữ liệu mô hình tiêu chuẩn để trao đổi sản phẩm), chủ yếu được sử dụng để chia sẻ mô hình 3D giữa những người dùng sử dụng các gói phần mềm CAD khác nhau.
 
 Làm thế nào để bắt đầu?
 
Simplygon Cloud hiện đã có mặt trên Azure Marketplace. Để bắt đầu, hãy truy cập trang chủ Azure Marketplace để tìm hiểu cách triển khai máy ảo Simplygon Cloud và bắt đầu tối ưu hoá các tài sản 3D của bạn. Vui lòng truy cập vào tài liệu hướng dẫn để tìm hiểu các ví dụ và có thêm thông tin về cách tích hợp dịch vụ này vào quy trình làm việc của bạn ngay hôm nay.
 
Tiếp tục ứng dụng thực tế hỗn hợp
 
Trong tháng 3, chúng tôi đã chứng kiến một số thành quả độc đáo và đầy cảm hứng từ cộng đồng người dùng thực tế hỗn hợp trên toàn cầu. Đây là một số mục yêu thích của tôi!
 
Cơ quan dịch vụ công cộng Toms River (TRMUA) sử dụng công nghệ thực tế hỗn hợp để xem các tính năng Hệ thống thông tin địa lý (GIS) mô phỏng
 
Điều này thật tuyệt vời! Len Bundra, Giám đốc CNTT/GIS của Cơ quan phương tiện dịch vụ công cộng Toms River (TRMUA) tạiToms River, bang New Jersey và Alec Pestov, một nhà phát triển đến từ Toronto, Canada, đồng thời là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Meemim đã cùng nhau tạo ra một trải nghiệm thực tế hỗn hợp cho phép các cơ quan dịch vụ công cộng (và hướng đến cả các tổ chức khác) có thể cộng tác trên những nội dung và dữ liệu được chia sẻ. Khi chúng ta nói về việc công nghệ thực tế hỗn hợp và kính HoloLens cho con người siêu năng lực giúp thay đổi cách làm việc của chúng ta, đây chính xác là loại thay đổi mà chúng ta nhắc đến!
 
 
 
Renault Sport Formula One Team sử dụng kính HoloLens đưa những sáng tạo của họ đến thế giới thực
 
Tôi rất thích đọc về những dự án mà Renault Sport Formula One Team đang tiến hành với kính HoloLens nhằm giúp cho người hâm mộ đường đua có thể trải nghiệm một trong những tác phẩm có một không hai (theo đúng nghĩa đen) của họ một cách dễ dàng hơn! Như Mark Everest, trưởng bộ phận phát triển hệ thống thông tin (IS) tại Renault Sport Formula One Team đã chia sẻ, “Chúng tôi xây dựng hai chiếc xe một năm chứ không phải hàng nghìn xe. Tốc độ đổi mới liên quan đến thiết kế, mô phỏng, thử nghiệm và sản xuất nhanh hơn nhiều so với các công ty xe hơi tiêu dùng.”
 
 Trước khi một mùa giải mới bắt đầu, một chiếc xe hoàn toàn mới sẽ ra đời. Renault Sport Formula One Team đã hợp tác với Microsoft để tạo ra một trải nghiệm thực tế hỗn hợp, mang chiếc xe đến với các sự kiện trên toàn thế giới mà không cần chiếc xe thật phải hiện diện tại đó (vì chiếc xe chỉ có một). Và trong khi nhóm nghiên cứu đang khảo sát tầm ảnh hưởng của kính HoloLens đến ngành kỹ thuật trong tương lai, trải nghiệm này đưa người người xem vào quá trình phát triển của thiết kế từ những chiếc xe đầu tiên — như RE40 (1983), R26 (2006) và R31 (2011) – đến các mô hình mới nhất, kết hợp với các thông tin về quá trình thiết kế và hiệu suất.
 
 
Đưa “Bloom” của Brian Eno and Peter Chilver vào môi trường thực tế hỗn hợp
 
Nhạc sĩ, nhà sản xuất, nghệ sỹ thị giác và nhà sáng lập ý tưởng Brian Eno, cùng với cộng sự lâu năm Peter Chilvers, đã khởi động dự án thực tế hỗn hợp đầu tiên của họ với Bloom: Không gian mở, một thiết bị nghe nhìn được hiện thực hóa nhờ sự hỗ trợ của HoloLens. Dựa trên ứng dụng từng đoạt giải thưởng của họ là Bloom, thiết bị thực tế hỗn hợp sáng tạo này đã làm mờ ranh giới giữa thật và ảo, khám phá ra “lãnh thổ” chưa từng được biết đến trong các lĩnh vực ứng dụng và nghệ thuật tạo hình.
 
Tôi đã chia sẻ trong một bằng viết trước đây rằng tôi đã được truyền cảm ứng như thế nào khi mọi người sử dụng công nghệthực tế hỗn hợp để kể những câu chuyện và tô vẽ một bức canvas trống rỗng. Trong blog tháng này, tôi muốn dành sự chú ý tới một triển lãm diễn ra tại bảo tàng Mystic Seaport ở New Haven, CT.
 
 Murmur: Arctic Realities khám phá các địa mạo vùng Bắc Cực được gọi là pingos – những ngọn đồi băng nổi lên từ đất đóng băng vĩnh cửu, được bao phủ bởi một tầng đất mỏng. Những ngọn đồi này được bồi đắp dần qua nhiều thế kỷ và sau đó sụp đổ, tạo ra những hố nhỏ trên bề mặt ở North Circumpolar.
 
 Nghệ sĩ đến từ Seattle John Grade và nghệ sĩ truyền thông mới Reilly Donovan đã hợp tác để trình bày một thành phần công nghệ hấp dẫn cho Murmur sử dụng kính HoloLens. Thông qua kính HoloLens, Grade và Donovan đã tạo ra một công trình được tạo nên từ nhiều phần, với hình ảnh ba chiều của lãnh nguyên, được hoàn thiện với các yếu tố nước, sinh vật sống, và âm thanh của chim Bắc Cực. Khi khách di chuyển xung quanh phòng trưng bày, họ sẽ nhận thấy rằng các khía cạnh của trảinghiệm phản ứng trước sự hiện diện của họ.
 
 
Tôi mong đợi được chia sẻ những thông tin cập nhật của chúng tôi vào tháng tới. Chúng tôi sẽ tập trung vào những công việc đang triển khai cùng với các khách hàng và đối tác tại hội chợ Hannover Messe, một trong những sự kiện về công nghệ yêu thích nhất của tôi.
 
 Rất mong được gặp lại các bạn!
 
 Lorraine
 
(Tái bút – đừng ngần ngại nhấn theo dõi tôi trên Twitter @chlorrainebardeen nhé, tại đây tôi vẫn thường xuyên chia sẻ các thông tin mớiv à trả lời
 
Nguồn: https://news.microsoft.com/vi-vn/