Hotline: 098 821 7749 info@acinternational.com.vn

Xu hướng CNTT

Đạo văn là gì?

Cỡ chữ
Định nghĩa đạo văn

Từ điển Merriam Webster định nghĩa hành vi đạo văn "Plagiarism" là; "Ăn cắp và chuyển giao ý tưởng hoặc lời nói của người khác như là của riêng mình". Nói một cách đơn giản, đạo văn là quá trình lấy lời nói và / hoặc ý tưởng của người khác và giả vờ rằng chúng là của riêng bạn. Từ điển Collins chuyển tiếp một định nghĩa khác về đạo văn, giải thích rằng đạo văn là hành vi sử dụng tác phẩm của người khác và giả vờ rằng đó là tác phẩm của chính bạn. Đạo văn cũng có thể được định nghĩa là hành vi cố tình đánh lừa người hướng dẫn của bạn bằng cách gửi nội dung không phải là ý tưởng của chính bạn.

 
Đạo văn có ngày càng trở nên tệ hơn trong những năm gần đây không?

Trong những năm gần đây, chủ yếu do sự phổ biến của các giao dịch mua bài tập trên internet, đạo văn đã trở nên tồi tệ hơn. Đã có sự gia tăng đột biến về đạo văn trên hầu hết các cơ sở học thuật có trụ sở tại Vương quốc Anh, thực sự chỉ trong 3 năm qua, 50.000 sinh viên đã bị bắt quả tang đạo văn. Con số này không bao gồm những sinh viên đã đạo văn và không bị bắt, do đó minh họa quy mô của vấn đề.

 
Tại sao nó quan trọng?

Đạo văn là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn là một sinh viên bị phát hiện ăn cắp ý tưởng, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sự nghiệp học tập và công việc của bạn trong tương lai. Bên cạnh khía cạnh kỷ luật, đạo văn cũng ảnh hưởng đến mức độ mà một sinh viên có thể học được trong những năm học tập. Khi bạn gian lận thông qua việc đạo văn, cuối cùng bạn đang lừa dối chính mình vì bạn đã làm mất cơ hội học hỏi và phát triển kiến ​​thức của mình về một chủ đề cụ thể. Bộ kỹ năng học tập và phát triển Viper có thể giúp bạn có được hành trang tốt cho cuộc sống sau này, vì vậy từ mọi khía cạnh, đạo văn là điều cần phải tránh bằng mọi giá.
 
 

Những cách phổ biến mà học sinh đạo văn
 
Đưa ra một bài luận mà bạn chưa viết
Thông thường, cái bẫy phổ biến nhất mà sinh viên rơi vào là tìm thấy một bài luận trực tuyến liên quan đến một chủ đề nghiên cứu tương tự mà họ đã và đang làm và nộp nó. Ngoài ra, một số sinh viên cũng đã dựa vào các cá nhân trong nhóm đồng lứa của họ để viết bài luận học thuật cho họ. Trong cả hai trường hợp, đây là những ví dụ về đạo văn chủ yếu bởi vì các từ ngữ, ý tưởng và lập luận phê bình trong các bài luận đó không phải là tác phẩm của cá nhân gửi nó. Hơn nữa, điều quan trọng cần lưu ý là với số lượng ngày càng tăng của các trang web trả lời bài luận, vấn đề chuyển giao một bài luận do người khác viết đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây. Làm điều này dễ dàng được phát hiện bởi các người hướng dẫn vì họ đã quen với việc tiếp nhận bài luận của bạn được viết theo phong cách cá nhân của riêng bạn, vì vậy sẽ nhận thấy ngay lập tức khi một phong cách viết mới xuất hiện.
 
Sao chép các từ hoặc ý tưởng từ tác phẩm của người khác mà không ghi tác giả
Thông thường trong quá trình hoàn thành công việc học tập, một sinh viên sẽ bắt gặp một ý tưởng hoặc dòng công việc trong tài liệu hiện có, câu trả lời cho bài luận hoặc câu hỏi nghiên cứu của họ gần như chính xác. Học sinh thường sử dụng nguyên văn các nguồn như vậy mà không ghi nhận tác giả gốc của ý tưởng và tác phẩm. Để tránh rơi vào cái bẫy đặc biệt này, sinh viên nên xem xét sửa đổi cách tham khảo nội dung học tập một cách hiệu quả, đây là một dịch vụ khác mà phần mềm Viper cung cấp.
 
Không đặt phần được trích dẫn vào dấu ngoặc kép
Một số sinh viên khoa học cũng mắc lỗi không đặt phần trích dẫn trong dấu nháy kép hoặc ngoặc kép, do đó có vẻ như họ đã chỉ đơn giản là sao chép tác phẩm mà không ghi nhận tác giả gốc. Khi một sinh viên lấy tài liệu từ sách và tạp chí học thuật và sử dụng nó từng từ, nguyên văn, họ phải đảm bảo rằng họ sử dụng dấu ngoặc kép. Việc sao chép một phần văn bản lớn và đưa ra một tài liệu tham khảo là chưa đủ - bạn cũng cần sử dụng dấu ngoặc kép để minh họa rằng đó là lời trích dẫn trực tiếp. Hình thức đạo văn này mặc dù có vẻ dễ phản tác dụng nhưng lại xảy ra rất thường xuyên trong thế giới học thuật vì việc chèn trích dẫn mà không cần tham chiếu chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. Thật không may, bằng cách làm này, mặc dù nó làm giảm đi rất nhiều công sức của sinh viên nhưng cũng dẫn đến việc họ bị tổ chức học thuật mà họ đang theo học xem là không đáng tin cậy và không xác thực.
 
Cung cấp thông tin không chính xác về nguồn trích dẫn
Khi nghiên cứu một cuốn sách hoặc tạp chí học thuật, sinh viên thường có thể sử dụng danh sách nguồn được trích dẫn bởi những tác phẩm này dùng để phóng đại mức độ đọc mà họ đã thực hiện. Trừ khi học sinh đã thực sự đọc một số đoạn trích dẫn trong danh sách nguồn của các văn bản gốc này, đây cũng có thể được coi là một yếu tố của đạo văn. Điều này là do sinh viên đã trình bày sai mức độ đọc tham khảo thực sự của họ trong lớp học và vì đọc chuyên sâu là một lĩnh vực mà học sinh có thể đạt điểm cao hơn, điều này cấu thành một hành vi đạo văn rõ ràng.
 
Sao chép cấu trúc câu, thay đổi từ xung quanh, nhưng không ghi tác giả
Chỉ đơn giản viết lại những gì một tác giả học thuật khác đã nói mà không làm lại cấu trúc của các lập luận và cấu trúc phản biện của họ là không đủ để tránh bị coi là đạo văn. Đây vẫn được coi là đạo văn trong thế giới học thuật vì sinh viên do đó vẫn phạm tội sao chép cấu trúc của các lập luận của tác giả vốn là yếu tố chính trong việc truyền tải ý tưởng của họ. Hơn nữa, cách cấu trúc một câu là rất quan trọng đối với thời điểm mà tác giả đang cố gắng đưa ra nhận xét hoặc phân tích mà họ đang cố gắng phát triển nâng cao, do đó điều quan trọng là sinh viên phải cho thấy rằng họ có thể cấu trúc lại câu cho phù hợp để chuyển tiếp ý tưởng hoặc cách giải thích của riêng họ.
 
Sao chép rất nhiều từ hoặc ý tưởng từ một nguồn mà nó tạo nên phần lớn bài luận của bạn, cho dù bạn có ghi tác giả hay không
Một số sinh viên truyền tải phần lớn bài luận của họ từ tác phẩm của các tác giả hiện có trong lĩnh vực này. Mặc dù được công nhận thích đáng thông qua việc tham khảo, hầu hết công việc của họ vẫn là tổng hợp các ý tưởng và lập luận phê bình của người khác và các sinh viên có những hiểu biết phê bình về chủ đề này không bao giờ xuất hiện. Điều quan trọng là sinh viên phải chứng minh rằng họ có khả năng diễn giải chủ đề nghiên cứu phức tạp và dựa vào kỹ năng phân tích của bản thân để đưa ra nhận xét phản biện. Đây là nơi sinh viên có thể nhận được điểm cao bởi vì trong thế giới học thuật, số điểm không tương xứng đạt được thông qua nghiên cứu có thể phân tích một cách phê bình lý thuyết mà họ đang nghiên cứu. Nếu nhà nghiên cứu sao chép quá nhiều ý tưởng hoặc từ ngữ của các tác giả khác, điều đó ngược lại chứng tỏ rằng họ có khả năng hạn chế trong việc đưa ra các quan điểm và nhận định phê bình của riêng mình.
 
Tự đạo văn
Mặc dù nghe có vẻ khó xảy ra, nhưng một sinh viên cũng có thể bị buộc tội ăn cắp ý tưởng của chính họ và họ thường như vậy. Lý do chính khiến hành động này bị coi là đạo văn là vì một sinh viên không thể được trao hai điểm / bằng cho cùng một tác phẩm và sử dụng các phần đáng kể của công việc được lấy từ nội dung đã nộp trước đó. Tự đạo văn là một vấn đề then chốt trong thế giới hiện đại của các trường phổ thông, cao đẳng và đại học khi các chương trình giảng dạy ngày càng nhiều hơn, do đó làm tăng nguy cơ học chéo đối với một số môn học. Do đó, có rất nhiều sự cám dỗ đối với học sinh chỉ dựa vào bài tập mà họ đã hoàn thành trước đó về cùng một chủ đề hoặc môn học. Trong nhiều trường hợp, học sinh không nhận thức được rằng hành vi này cấu thành hành vi đạo văn vì tuy nhiên, họ là tác giả gốc của tác phẩm và hình phạt cũng nghiêm khắc như trường hợp của bất kỳ phương pháp đạo văn nào khác được liệt kê trong này phần.
 


Ai quan tâm nếu tôi đạo văn?
 
Trước tiên, bản thân bạn nên tự nhìn nhận và tránh xa việc đạo văn. Ngoài ra còn có một loạt các bên liên quan khác cần xem xét khi bạn gian lận khi còn là sinh viên, chẳng hạn như cơ sở giáo dục của bạn và các nhà tuyển dụng trong tương lai.
 
Có hai lý do cốt lõi, cơ bản tại sao sinh viên không nên đạo văn nội dung học tập:
 
  • Đạo văn là ăn cắp: Ăn cắp ý tưởng công việc, lập luận phê bình và cấu trúc câu của người khác. Về mặt đạo đức, đó là một hành vi tương tự như ăn cắp một chiếc xe hơi hoặc bất cứ thứ gì khác. Đứng trên quan điểm là một sinh viên, nếu ai đó ăn cắp ý tưởng của bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào?
 
  • Đạo văn thể hiện sự mù chữ về thông tin: Nếu bạn đạo văn tác phẩm của người khác, bạn đang ngụ ý rằng bạn không có khả năng diễn đạt suy nghĩ và ý tưởng của mình một cách đủ hùng hồn để đạt được phân loại cao cấp. Về bản chất, việc bị bắt gặp đạo văn là thừa nhận sự mù chữ trong việc xử lý thông tin mà không phải là ấn tượng mà bạn muốn tạo ra khi còn là sinh viên. Nó cũng có thể có một số tác động bất lợi đối với khả năng sinh viên có được công việc có lợi trong tương lai.
Hậu quả sau khi bị bắt quả tang đạo văn thực sự khá sâu sắc. Nếu bị bắt quả tang đạo văn, kết quả ngay lập tức là học sinh đó đã chứng tỏ mình là người lười biếng và không đáng tin cậy. Những tính cách này không chỉ gây bất lợi ngay lập tức cho sự thành công trong việc theo đuổi học tập của họ mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt được một nghề nghiệp được trả lương cao trong tương lai. Từ quan điểm của một nhà tuyển dụng tiềm năng, có rất ít giá trị trong việc tuyển dụng một nhân viên đã chứng tỏ mình là người lười biếng và không trung thực trước khi họ hoàn thành một ca làm việc cho công ty. Không hề nói quá khi cho rằng việc đạo văn này đã xảy ra, và nó rất thường xảy ra vì kết quả học tập rất quan trọng trong việc kiếm được việc làm có lợi sau này trong cuộc sống.
 
Thay vào đó, mục tiêu chính của sinh viên hiện đại là đạt được hiểu biết về thông tin. Hiểu biết về thông tin là điều cần thiết để đảm bảo rằng học sinh không đạo văn nội dung học tập. Khái niệm này được định nghĩa là; “Biết khi nào và tại sao bạn cần thông tin, tìm ở đâu và làm thế nào để đánh giá, sử dụng và truyền đạt thông tin đó một cách có đạo đức” (Chartered Institute of Library and Information Professionals) (CLIP, 2018, p.1). Một định nghĩa khác về hiểu biết thông tin là khả năng sinh viên sử dụng văn bản nguồn làm cơ sở để phát triển khả năng tư duy phản biện của bản thân về một chủ đề. Lợi ích chính đối với một sinh viên phát triển khả năng của họ trong lĩnh vực hiểu biết thông tin là họ tăng khả năng đạt được xếp loại cao hơn vào cuối năm học.
 

 
Nguồn: https://www.scanmyessay.com/plagiarism/what-is-plagiarism.php
Dịch: N.V.Hùng