Hotline: 098 821 7749 info@acinternational.com.vn

Tin tức & sự kiện

Nhiều người bị mất dữ liệu sau khi cập nhật Windows 10

Cỡ chữ

Dữ liệu bị mất có thể bao gồm tài liệu, ảnh, video, nhạc và gần như không thể khôi phục lại bằng mọi cách.


Theo ExtremeTech, nhiều người trên Reddit, Twitter và các trang web truyền thông xã hội khác đã thông cáo tình trạng bị mất dữ liệu cá nhân sau khi cài đặt bản cập nhật tháng 10 mới đây của Windows 10. Trang MSPowerUser còn nói rằng bản cập nhật có thể xóa các thư mục tài liệu, ảnh, nhạc và video của người dùng. Thậm chí, việc khôi phục cài đặt sau đó cũng không giúp lấy lại các tệp tin bị thiếu.Microsoft vừa phát hành bản cập nhật có mã 809 cho Windows 10.

Một thành viên có tên Robert Ziko đã viết trên diễn đàn của Microsoft rằng đã mất đi 220GB dữ liệu mà anh đã lưu trong hơn 23 năm qua.

"Tôi vừa cập nhật Windows với bản cập nhật tháng 10, phiên bản 1809. Nhưng đã mất các tệp lưu trữ của tôi trong 23 năm qua với tổng dung lượng là 220GB. Không thể tin được. Tôi đã sử dụng các sản phẩm của Microsoft từ năm 1995 và chưa từng có điều gì như vậy xảy ra. Các tệp được đặt tại C:/Users/rober/Documents/. Vị trí này vẫn tồn tại, nhưng không có tệp tin nào. Tất cả đã bị xóa", Ziko viết. Rất may, người đàn ông này đã có một bản sao lưu từ hai tháng trước. Nhưng những người khác có thể không may mắn được như vậy.

ZDNet cho hay Microsoft đã chặn bản cập nhật này để nó không thể cài đặt cho các hệ thống sử dụng driver âm thanh của Intel. Cụ thể, người dùng có các tệp tin intcdaud.sys trên hệ thống, với các phiên bản 10.25.0.3 đến 10.25.0.8, nên tránh cập nhật thủ công Windows cho đến khi cập nhật audio driver mới nhất.Nhiều người dùng báo cáo việc mất dữ liệu khi cập nhật Windows 10.

Chưa có thông tin chính xác giải thích lỗi đang xảy ra, tuy nhiên, cây viết Joel Hruska của ExtremeTech nghi ngờ việc này có liên quan tới việc triển khai OneDrive, nền tảng lưu trữ dữ liệu đám mây của Microsoft. Dường như các tệp tin cần được sao lưu vào OneDrive, thay vì bị xóa. Nhưng chúng đã không được chuyển đến thư mục Windows.old và cũng không được sao lưu sang một vị trí khác, hoặc thậm chí cũng không được bỏ vào thùng rác (Recycle Bin).

Những máy gặp vấn đề với driver của Intel cần tải bản cập nhật mới nhất của Intel để giải quyết vấn đề này. Đối với những người khác, các chuyên gia đưa ra lời khuyên là nên tránh cập nhật phiên bản 1809 cho tới khi cập nhật driver của Intel xong.

Trước đây, mỗi lần Microsoft phát hành bản vá Windows 10 mới, thường có một số người dùng nhất định gặp sự cố về dữ liệu. Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề này đều không quá nghiêm trọng.

Bảo Nam
Nguồn: https://sohoa.vnexpress.net/
Thứ sáu, 5/10/2018, 10:00 (GMT+7)